Bóng đèn sợi đốt đang vắng bóng dần trong cuộc sống của chúng ta trước sự phổ biến của các loại đèn huỳnh quang với đủ hình dạng, kích cỡ vốn được ca ngợi là tiết kiệm điện và thân thiện hơn. Tuy nhiên, nó không đơn giản như bạn nghĩ.

Mới đây, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã phải đưa ra một quy trình khẩn cấp liên quan đến việc quản lý và sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Quy trình này tập trung vào các trường hợp vỡ bóng đèn, bởi khi đó, chúng phát tán khí độc

Bóng đèn truyền thống có độ an toàn cao hơn

Theo một báo cáo do các nhà nghiên cứu tại Viện Fraunhofer Wilhelm Klauditz thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan Môi trường Liên bang Đức, nếu không may làm vỡ một chiếc bóng đèn này trong nhà, một lượng thủy ngân gấp 20 lần nồng độ cho phép sẽ được phát tán vào không khí. Kết quả là người đứng gần đó thể phải chịu các tác động tiêu cực như:

  • Chóng mặt
  • Nhức đầu
  • Chứng đau nửa đầu Migraines
  • Động kinh
  • Mệt mỏi
  • Kém tập trung

Để có thể phát sáng, các bóng đèn tiết kiệm năng lượng luôn cần có một lượng hơi thủy ngân bên trong. Đây là một chất độc thần kinh nguy hiểm có ảnh hưởng rất tiêu cực đối với trẻ em và phụ nữ có thai. Thủy ngân ảnh hưởng đến não, hệ thần kinh, gan, và thận.

Nó cũng có tác động bất lợi lên hệ thống tim mạch, miễn dịch và sinh sản. Tiếp xúc quá nhiều với thuỷ ngân gây ra các cơn run rẩy, lo lắng, mất ngủ, mất trí nhớ, nhức đầu, bệnh Alzheimer và  cả ung thư.

Theo Peter Braun – trưởng nhóm nghiên cứu về bóng đèn tiết kiệm điện tại phòng thí nghiệm Alab tại Berlin, Đức. Có rất nhiều thứ độc hại trong bóng đèn tiết kiệm điện có thể trở thành tác nhân gây ung thư như: thủy ngân, phenol, naphthalene, styrene, …

Chưa dừng lại ở đó, một mối nguy hiểm khác mà các các bóng đèn huỳnh quang gây ra là các tia UV do chúng phát ra

Các bóng đèn này phát ra các tia bức xạ UV-B và UV-C. Tia UV có hại cho da, và có thể gây ra sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó cũng làm giảm tầm nhìn của bạn. Bức xạ tia UV tấn công hệ thống miễn dịch và làm tổn thương da do ngăn ngừa sự sản sinh vitamin D3 một cách bình thường.