Nhận bàn giao căn hộ thô hay hoàn thiện dễ xảy ra sai sót với những người mua lần đầu nên chủ căn hộ cần đem theo hợp đồng mua bán, bản vẽ hoàn công và chú ý các bước sau.

Đo diện tích theo biên bản mua bán

Người mua nhà yêu cầu chủ đầu tư đo theo kích thước bản vẽ, diện tích có thể đưa sau nhưng phải chốt các số liệu kích thước. Bản vẽ cần được in ra A3 để dễ nhìn, đánh dấu các vị trí yêu cầu sửa chữa.

Kiểm tra tường và trần

Tường nhà có bị nứt không nếu nứt phải xử lý để tránh ngấm nước làm hỏng sơn tường. Trần các phòng có được xử lý phẳng hay không, sơn tường, trần có bị bẩn, bị cào xước, màu có tương đồng hay lệch màu.

Lưu ý: Chỗ quanh công tắc, miệng điều hòa, quạt gió hay lỗi nhất nên cần kiểm tra kỹ.

Kiểm tra ban công cẩn thận

Để ý phần sơn của lan can sắt, những chỗ mài chưa hết có sắc nhọn không. Chú ý khe tiếp giáp giữa khung cửa và tường, đóng cửa dùng xô nước hắt thẳng để kiểm tra độ kín. Có phễu thoát nước riêng ở 2 khu lô gia và phòng giặt phơi.

Kiểm tra sàn gỗ, sàn gạch

Kiểm tra kỹ tường, trần xem phẳng không nước sơn có đồng nhất

Kiểm tra kỹ tường, trần xem phẳng không nước sơn có đồng nhất

>>> Xem thêm Bản 3D thiết kế nội thất Vinhomes Gardenia 3 phòng ngủ

Chủ nhà cần yêu cầu chủ đầu tư ghi rõ chủng loại, xuất xứ của sản phẩm lắp đặt và cung cấp các thông số kỹ thuật, đặc tính của vật liệu, giấy bảo hành. Từ đó, so sánh với hợp đồng mua bán.

Nếu căn hộ lát sàn gỗ thì kiểm tra độ phẳng của sàn bằng thước nhôm, kết hợp đèn pin như kiểm tra tường, nếu không phẳng yêu cầu sửa lại. Kiểm tra các khe hở giữa hai tấm gỗ, nếu hở lớn yêu cầu sửa lại. Kiểm tra toàn bộ mặt sàn xem có chỗ nào phồng hay không. Đi lại trên sàn phải không có tiếng cọt kẹt, nhất là khi nhún trên sàn gỗ. Nẹp chân tường gỗ phải đồng mầu, chỗ nối đấu đầu nẹp chân tường phải phẳng và không nhìn thấy nốt đinh trên mặt nẹp.

Nếu nhà lát gạch thì các mạch ốp phải thẳng, đều và sắc nét. Bề mặt kết cấu phải làm sạch vữa, bột trát mạch và các vết bẩn ố trên bề mặt ốp. Kiểm tra kỹ độ đặc chắc và bám dính của nền ốp với vật liệu ốp bằng cách gõ vào bề mặt gạch ốp.

Kiểm tra các loại cửa trong nhà

Yêu cầu là các cửa trong nhà đều màu, không lệch màu giữa các cửa và trong cùng một bộ cửa, kể cả khuôn cửa và nẹp cửa. Cánh lắp phải thẳng, kiểm tra bằng cách mở cửa ra khoảng 45 độ, thấy cánh không tự đóng hay tự mở. Bản lề phải sạch sẽ, không dính sơn PU, các đầu vít không bị toét, bản lề không bị xước. Đóng cánh cửa, khóa phải dễ không bị kẹt. Thử tất cả các khoá không bị xiết, đút chìa rút chìa nhẹ nhàng.

Cánh cửa cách sàn tối đa 5mm, cách khuôn cửa tối đa 2mm nhưng cũng không được sát quá không là bị xệ, chạm đất và chạm khuôn. Kiểm tra số lượng chìa cho mỗi khóa, thử từng chìa cho mỗi ổ khóa và lấy băng keo giấy ghi lại dán lên chìa cho dễ tìm về sau. Đối với cửa nhôm kính, phải không trầy xước, kéo ra nhẹ nhàng, silicon bơm mép kính với khung nhôm phải đều và bóng phẳng.

Kiểm tra nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh khi nhận bàn giao phải không có mùi. Cần khóa hết đường thoát nước trên lavabo, mở vòi nước cho gần đầy sau đó xả nước và quan sát. Nếu nước chậu thoát trước một phút thì không bị tắc. Cái nào thoát chậm phải xem lại và kiểm tra xung quanh có bị thấm nước không.

Giật nước bồn cầu và quan sát xem có bị thấm ra sàn không. Kiểm tra các thiết bị khác như vòi sen, vòi xịt kiểm tra tình trạng xem có hoạt động tốt không, tắt vòi nước còn rỉ ra không. Kiểm tra đường cấp nước, thoát nước cho máy giặt.

Cuối cùng, lấy một xô nước đầy ra ngoài cửa và dội vào trong sàn vệ sinh, quan sát xem nước thoát thế nào, có bị đọng ở đâu không. Nếu không đọng và thoát nhanh là được. Kiểm tra van tổng nước nóng, lạnh từ đồng hồ đo nước tại hộp kỹ thuật hành lang. Đóng mở thử để đảm bảo van tổng cắt nước tốt, không bị hở, đồng hồ có phải đúng đồng hồ đo nước nhà mình không, hay bị đánh dấu nhầm.

Kiểm tra điều hòa

Nếu căn hộ tặng điều hòa thì đầu tiên là đi đếm số lượng điều hòa, số lượng cục nóng. Đóng tất cả cửa phòng lại và bật điều hòa lên, để nhiệt độ khoảng 22 độ thấy tất cả các phòng đều mát, ngắt lốc sau tối đa sau 2h, aptomat không nhảy, không chảy nước xuống sàn tại miệng thổi và miệng hồi là được.

Kiểm tra các thiết bị điện

Tủ điện thì các aptomat phải ở tình trạng giật xuống là tắt, kéo lên là bật. Kiểm tra ổ cắm để xem tình trạng có điện của các ổ. Đốt điếu thuốc lá, hít một hơi và phả khói vào gần quạt rồi theo dõi xem tốc độ hút. Tắt mở công tắc kiểm tra bóng đèn.

Kiểm tra tủ quần áo và tủ bếp

Bản lề tủ bếp phải bật chắc chắn

Bản lề tủ bếp phải bật chắc chắn

>>> Xem ngay Hình ảnh thi công phần thô căn hộ A2 2210 Vinhomes Gardenia

Các cánh cửa tủ khi kéo phải êm, không kêu và không chạm nhau. Khi đóng các khe hở giữa các cánh, giữa cánh với cánh tủ phải đều, khe hở tối đa không quá 2mm. Các bản lề bật cho tủ bếp phải bắt chắc chắn và đầy đủ vít. Kiểm tra các ngăn kéo kéo ra nhẹ nhàng. Không tự trồi ra, các ruột ngăn kéo phải được phủ sơn.

Mặt đá tủ bếp chỗ nối phải phẳng, các cạnh phải đánh bóng đều, không còn vết mài. Chỗ đặt mặt chậu rửa tiếp xúc với mặt đá phải bơm silicon, vết bơm không được lem nhem.

Ký bàn giao

Tắt hết điện nước, khóa cửa ban công lại ra cửa yêu cầu kiểm tra khóa cửa chính và yêu cầu bàn giao các loại remote và chìa khóa. Yêu cầu chủ đầu tư bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước tại đồng hồ và sơ đồ điện, ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất. Ghi các thay đổi và ý kiến nếu phát hiện lỗi vào biên bản bàn giao.

Lưu ý: Với những căn hộ nhận thô nên kiểm tra nền nhà xem láng bê tông vữa chắc không bằng cách dùng xẻng hay thanh sắt chọc xuống hất lên vì nền mác không tốt lúc ốp gỗ  hay gạch sẽ bị ộp.

Nhà vệ sinh nên ngâm nước xem có bị ngấm xuống nhà dưới hay không.

Hải Âu Design