Giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc đời vì vậy phòng ngủ là nơi xứng đáng được đầu tư thiết kế nhiều nhất để mang lại sự thoải mái, ấm cúng.

Sau đây là 7 lưu ý Hải Âu Design sưu tầm giúp bạn có được phòng ngủ vừa ý.

Diện tích

Phòng ngủ nhỏ quá sẽ không tiện nghi, ngột ngạt lớn quá sẽ trống trải và không ấm cúng gây cảm giác bất an. Với phòng giường đôi diện tích trung bình nên từ 15 – 25m2 còn phòng giường đơn từ 9m – 14m2.

Sắp đặt – bài trí

Phòng ngủ cần yên tĩnh tránh đối diện cầu thang, cửa ra vào

Phòng ngủ cần yên tĩnh tránh đối diện cầu thang, cửa ra vào

Tránh thiết kế phòng ngủ có hình dạng hẹp hoặc nơi không có mặt thoáng vì không khí trong phòng sẽ đối lưu không tốt, dễ bị ẩm thấp và “ém” khí. Tránh ở vị trí tầng 1 do dễ bị ẩm hàn khí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Phòng ngủ cần yên tĩnh nên tránh bố trí đối diện cửa ra vào nhà hay gần nơi ồn ào như phòng khách, cầu thang. Đồng thời phòng ngủ phải có cửa sổ lấy sáng và thông thoáng.

Giường nên đặt ở vị trí sao cho người nằm có thể quan sát được cửa ra vào và bao quát được cả phòng.

Vật liệu

Nếu có điều kiện, tốt nhất hãy làm gỗ tự nhiên hoặc gỗ nhân tạo để tạo sự ấm cúng và sang trọng. Nên đóng gạch thạch cao xung quanh phòng để che các dầm lộ, đồng thời là cách giật cấp để lắp đèn âm, nền sơn trần phòng ngủ màu trắng.

Tường nên sơn nước hoặc có thể sử dụng giấy dán tường. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giấy dán tường với đủ màu sắc, hoa văn rất đẹp và phong phú để các bạn có thể lựa chọn.

Đồ nội thất

Đồ nội thất nên đơn giản dùng đồ gỗ tránh dùng đồ kim loại

Đồ nội thất nên đơn giản dùng đồ gỗ tránh dùng đồ kim loại

>>> Xem ngay Những lưu ý cần thiết khi nhận căn hộ hoàn thiện và thô chung cư

Không gian phòng ngủ cần tĩnh lặng, do đó đồ đạc trong phòng nên đơn giản, tránh dùng nhiều đồ kim loại , điện tử như tivi, máy tính…có nhiều từ trường nhiễu loạn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để phòng ngủ gọn gàng, ngăn nắp, tiết kiệm diện tích, tủ đựng quần áo và đồ đạc nên thiết kế âm tường. Giường ngủ nên cao ráo hoặc sát sàn không để chân để dọn vệ sinh thuận lợi.

Màu sắc

Màu sắc phòng ngủ phải được phối một cách hài hòa, tương sinh, tương hợp với môi trường xung quanh và có tác dụng mang lại tâm lý tốt đối với gia chủ sau một ngày làm việc mệt mỏi. Do vậy nên dùng màu sơn dịu nhẹ, nhu hòa như màu trắng, kem, phớt hồng, vàng nhạt…Không dùng màu đậm có màu tương phản cao như đỏ, cam…dễ gây tâm lý bực bội nóng nảy.

Ánh sáng

Phòng ngủ cần ánh sáng dịu nhẹ tạo sự êm ái. Nên tập trung ánh sáng ở đầu giường và bàn trang điểm. Sử dụng đèn chiếu gián tiếp (chỉ nhìn thấy ánh sáng mà không thấy bóng đèn) để tạo ánh sáng dịu nhẹ tự nhiên trong phòng.

Chúng ta cũng có thể bố trí thêm các loại đèn trang trí như đèn màu, đèn âm tường ở những vị trí khác biệt để làm tăng không khí lãng mạn vào ban đêm. Ban ngày nên thường xuyên mở cửa sổ để giữ không khí trong phòng ngủ luôn thoáng đạt, tươi mới.

Phong thủy

– Phòng ngủ không nên đặt trực tiếp phía trên các phòng bếp hoặc toilet.
– Cửa phòng ngủ không nên đối diện với cầu thang, toilet hoặc bếp.
– Tránh đặt giường ngủ ngay dưới xà nhà vì sẽ tạo cảm giác bất an cho người ngủ.
– Tránh đặt những vật dụng hoặc kiến trúc có dạng mũi tên chĩa vào phòng ngủ.
– Không nên đặt gương đối diện với giường ngủ bất kể là từ hướng nào.
– Không nên có cửa sổ trần.
– Sàn phòng ngủ phải bằng hoặc cao hơn sàn toilet.
– Phòng ngủ nên có ít góc cạnh.
– Không nên đặt gương đối diện cửa phòng ngủ.
– Không nên đặt giường ngủ ở phía bức tường có cửa ra vào.
– Không nên di chuyển giường ngủ dành cho đôi vợ chồng khi người vợ đang có mang.
– Không nên ghép hai giường làm một mà nên mua nguyên một chiếc giường khổ lớn.

>>>Xem thêm Bản 3D thiết kế nội thất chung cư Vinhomes Gardenia 3 phòng ngủ

Xem thêm một số cách bố trí phòng ngủ để có không gian yên tĩnh