Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất là quá trình hình thành các thử nghiệm trên không gian nội thất thông qua các thao tác xử lý bề mặt không gian. Không nên nhầm lẫn giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất, thiết kế nội thất dựa trên các khía cạnh về môi trường, kiến trúc và thiết kế sản phẩm ngoài trang trí truyền thống. Khi bắt tay vào thiết kế một hạng mục cụ thể, các kiến trúc sư luôn tuân thủ 4 nguyên tắc cơ bản để tạo nên một không gian phù hợp hoàn hảo.

1. Đồng bộ về phong cách.

Khi thiết kế nội thất cho một căn hộ hay bất kỳ một công trình nào thì việc đồng bộ về phong cách là vô cùng quan trọng. Mỗi chi tiết trong thiết kế đều phải hài hòa trong một tổng thể để bộc lộ được tư tưởng chủ đề xuyên suốt của công trình. Điều này không có nghĩa tất cả các chi tiết nên giống hệt nhau nhưng nên có liên hệ, bổ sung cho nhau. Lựa chọn và kết hợp màu sắc tinh tế chính là một cách mang lại sự đồng điệu về phong cách cho không gian.

thiết kế nội thất

Tổng thể không gian sinh hoạt chung của gia đình được thiết kế nội thất mang phong cách riêng của mỗi gia đình

2. Bố cục

Xây dựng bố cục cần được xác định ngay từ khi bắt tay vào thiết kế. Có 3 cách sắp xếp bố cục là : đối xứng, không đối xứng, xuyên tâm.

02

Cân bằng đối xứng thường được tìm thấy trong nội thất truyền thống. Cân bằng đối xứng được đặc trưng bởi sự sắp xế  lặp đi lặp lại ở các vị trí tương tự ở hai bên một trục đối xứng vô hình. Đây là thiết kế khá đơn giản, ít tác động đến cảm giác bởi không có những phá cách táo bạo.

03

Cân bằng không đối xứng được ưa chuộng trong giới thiết kế nội thất hiện đại. Cách bài trí này thường đạt được đỉnh cao trong sáng tạo và hấp dẫn được cảm quan của con người. Hiện nay, không đối xứng nổi lên như một trào lưu và mang lại nhiều tác phẩm nội thất sáng tạo, sống động.

4

Đối xứng xuyên tâm là thiết kế đặc trưng của phong cách “dàn trận” xung quanh một điểm trung tâm. Cầu thang xoắn ốc là một ví dụ dễ hình dung nhất cho phong cách này. Mặc dù không thường xuyên được sử dụng trong thiết kế nội thất nhưng nó cũng mang tới một cảm giác thú vị nếu như biết kết hợp một cách khéo léo.

3. Sáng tạo

thiết kế nội thất

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất

Kẻ thù lớn nhất của thiết kế nội thất là sự nhàm chán. Một không gian hoàn mỹ không chỉ cần ồn định về thẩm mỹ mà còn phải có những điểm nhấn thú vị đủ để kích thích tới giác quan của con người. Sáng tạo trong thiết kế cần dựa trên quy mô, phong cách, màu sắc và tư tưởng chủ đề. Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm nhấn cho không gian, bạn có thể nghĩ tới một vài gợi ý như lò sưởi, tranh ảnh nghệ thuật hay sự kết hợp tương phản của những khối màu sắc chủ đạo.

Nếu bạn đang liên tưởng, không gian sống của bạn giống như một bản nhạc thì những món nội thất giống như những nốt nhạc và việc sắp xếp nó chính là bạn đang phổ giai điệu cho bản nhạc của mình. Vì vậy, việc lặp lại những yếu tố trong không gian sẽ giống như những phân đoạn giống hệt nhau trong một bản nhạc nhàm chán.

4. Khả dụng

6

Mọi sự phiêu lưu của sức sáng tạo đều cần đạt tới nguyên tắc khả dụng. Một kiến trúc sư tài tình cần phải cân nhắc sư hài hòa giữa giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ. Do vậy, chất liệu và tạo hình trong thiết kế cần được cân nhắc để phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng. Trên đây là những lưu ý về thiết kế nội thất bạn có thể tham khảo cho ngôi nhà thân yêu của mình nhé.

nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất

Liên hệ tư vấn: 0945 999 856